Bóng đá & Cuộc sống>

Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 21)

Minh Hạnh (lược dịch) | 14:02 16/04/2018

Anh là số 10 huyền thoại của ĐT Pháp. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng thời...

Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 18)
Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 19)
Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 20)

19h15, xe không thể di chuyển được vì bị biển người khổng lồ vây kín. Mọi nẻo đường  đều đổ về Vélodrome! Mỗi một cầu thủ có những cảm xúc riêng. Với Zidane, Marseille nói chung và Vélodrome luôn thật đặc biệt.

“Tôi đã đến đây khi còn nhỏ, nhưng giờ đây với tôi, Velodrome đã thay đổi rất nhiều. Tôi gần như chưa được đi vào sân từ đường hầm sân vận động. Điều đó nó khiến tôi thấy hồi hộp và rất khó tả”.

Nhưng hôm nay, anh sẽ được vào đó.

“Tôi chưa từng dám nghĩ rằng một ngày nào đó được vào phòng thay đồ của Marseille”, Zidane chậm rãi nói.

Bên trái có một phòng dành cho bác sỹ của đội và các chuyên gia y tế. Bên phải là phòng nhỏ của Aimé Jacquet. Các cầu thủ ở phòng giữa, bắt đầu thay trang phục.

“Cho đến 20h15, chúng tôi được làm những gì mình muốn ở trong phòng thay đồ. Tôi lại luyện tập cùng trái bóng. Bởi những lúc như thế, chỉ có trái bóng tròn mới giúp tôi bớt căng thẳng”.


Blanc cũng thế. Deschamps và Henry thì ngồi mát xa tay. Jacquet bắt đầu chăm chú vào các ghi chép.

Barthez bước vào sân trước tiên. Anh luyện tập với các thủ môn dự bị. 6 trái bóng làm xiếc trong đôi tay của Barthez, bay lên và biến mất! 

Cả đội chuẩn bị ra ngoài cùng Barthez. Các cầu thủ nghĩ đến mặt sân và chọn giầy. Rồi cả đội vào trong sân. Không gian và thời gian như ngưng đọng lại. Ở các góc tường, trong những phòng khác, các cầu thủ Nam Phi cũng đang chuẩn bị cho trận đấu. Họ đang cùng nhau hát hò rất thoải mái.

“Tôi không bao giờ bận tâm đến các cầu thủ đối phương. Tôi chỉ nghĩ đến tôi và 10 đồng đội sẽ cùng tôi xuất trận, đến lối chơi, đến tất cả toàn đội. Sức mạnh của chúng tôi là ở đó: là chính chúng tôi”.

Một máy quay bắt đầu hoạt động. Zidane cẩn thận né sang một bên. Anh không muốn lọt vào ống máy quay, cũng không yêu cầu họ đừng làm phiền mình. Nếu có người cố tình chĩa máy quay về phía mình, thì anh sẽ cúi đầu xuống. Đó là thói quen của Zidane từ khi còn ở Cannes.

“Tôi không thích, vậy thôi”.

Anh mở một chai nước và uống hết. Xung quanh, bóng bật lên tường giống như một điệu múa ba-lê duyên dáng. Giống như trái tim cầu thủ: đập theo nhịp bước chân, rộn ràng đợi chờ.

Và rồi tất cả cũng lắng xuống. Deschamps tiến vào giữa phòng. Anh là thủ quân của ĐT Pháp. Deschamps đưa ra mệnh lệnh cho mỗi cầu thủ.


Zidane mặc giống hệt các cầu thủ khác. Quần trắng, áo xanh lam. Buộc dây giầy. Từ thời của Platini, vài phút trước mỗi trận đấu quốc tế, người ta lại cho trang trí một vài điểm cho các cầu thủ; mỗi người trong số họ luôn vui vẻ với ba nét vẽ trên giầy hiệu ADIDAS. 

Aimé Jacquet kiểm tra lại lượt cuối. Giọng ông thật lạ thường. Ông cũng đưa ra vài chỉ dẫn, giống như Deschamps. Zidane tiến đến gần Dugarry. Rồi mọi sự chuẩn bị cũng kết thúc. Bởi trong hành lang, trọng tài cũng sẵn sàng nổi hồi còi khai cuộc.

Giờ G đã điểm.

11 cầu thủ đá chính bước ra đầu tiên. Họ nắm tay nhau, một số còn ôm chặt nhau. Christophe Dugarry, mắt hơi ươn ướt, thì thầm: “Đến rồi! Mondial chính là đây!” Dugarry rất hạnh phúc. Nhưng Zidane, người đã quen biết Duga từ rất lâu và rất hiểu người bạn thân nhất của mình, thì thấy rõ đằng sau niềm vui ấy còn ẩn chứa một sự băn khoăn lớn: Dugarry không chắc mình được đá chính hay không; anh chỉ là cầu thủ dự bị. Có thể Duga sẽ ngồi dự bị trận này, không như cậu bạn thân Zidane.
Từ khóa:
tự truyện zidane zinedine zidane ĐT Pháp
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục