Việt Nam> AFF Suzuki Cup>

Văn Thành là tiền đạo nhưng vẫn thế chỗ được 'máy ủi' Văn Thanh

Đức Nguyễn | 19:03 11/10/2018

Phạm Văn Thành vốn là một tiền đạo nhưng anh lại được HLV Chu Đình Nghiêm kéo về đá ở vị trí hậu vệ. Có một câu hỏi đang được đặt ra, liệu HLV Park Hang Seo chọn Văn Thành để làm phương án thế chỗ cho Văn Thanh chấn thương?

Văn Lâm không thể giúp Muangthong thoát thua trước đội của Xuân Trường
Năm 2015, Phạm Văn Thành giành danh hiệu Vua phá lưới và giật luôn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải U21 QG. Phần thưởng kép này đã mở ra một tương lai xán lạn với tiền đạo người Thái Bình. Thế nhưng, 3 năm trôi qua, Thành không thể chen chân vào “rừng sao” trên hàng công của Hà Nội FC với những Oseni, Samson, Văn Quyết, Thành Lương, Quang Hải... hay Gonzalo trước đây. 

Theo thống kê, mùa 2016, Thành “chề” chỉ có 5 trận ra sân và ghi 2 bàn thắng. Mọi thứ còn tệ hơn trong năm 2017 khi anh chỉ vẻn vẹn được đá chính 2 lần và không ghi được bàn thắng nào. Đấy là những con số quá tệ đối với một tiền đạo được xem là triển vọng như Văn Thành. 

Mùa giải năm nay mọi thứ có chiều hướng tốt hơn khi tỷ lệ ra sân của Văn Thành đã tăng lên. Theo đó, anh có 11 lần đá chính và đóng góp 2 bàn thắng cho các nhà ĐKVĐ Hà Nội FC. Điều đặc biệt nằm ở chỗ, hầu hết các trận đấu Văn Thành được làm “kép chính” đều không phải là vị trí tiền đạo sở trường mà là... một hậu vệ.

Khi một tiền đạo được “dí” về đá hậu vệ, người ta thường nói đấy là một vị trí bất đắc dĩ. Thế nhưng, khả năng thích nghi của Văn Thành thực sự đã tạo niềm tin cho HLV Chu Đình Nghiêm. Văn Thành, Văn Dũng, Văn Hậu chính là 3 cầu thủ được xoay tua chơi ở vị trí hậu vệ trái của Hà Nội FC ở mùa này.

Gọi tiền đạo Phạm Văn Thành lên ĐTQG, hẳn HLV Park Hang Seo đã nhìn thấy được tiềm năng của cầu thủ này

Nên nhớ, Văn Thành là một cầu thủ thuận chân phải (hai đồng nghiệp trên của anh đều thuận chân trái), cho nên việc đá nghịch chân là đều không dễ thích nghi và nó càng khó khi lao lên phía trước để chơi tấn công. Có lẽ vì thế người ta mới đặt câu hỏi: Tại sao không phải là Trần Văn Kiên, người đã chơi 22/26 trận cho Hà Nội FC ở vị trí hậu vệ phải hay Trần Đình Hoàng của SLNA (cũng chơi ở vị trí tương tự) mà Phạm Văn Thành mới là người được gọi lên ĐTQG? 

Có thể thấy, nếu trả về bên phải, khả năng tấn công của Văn Thành tốt hơn khá nhiều đồng đội. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khả năng phòng ngự của Văn Thành lại hạn chế hơn so với những ứng viên khác. Đúng vậy, trong một đội hình đồng đều và có chiều sau như Hà Nội FC thì Văn Thành sẽ được lấp bớt điểm yếu của mình. Dẫu vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc phủ nhận năng lực phòng ngự của tiền đạo quê lúa. 

Với chiều cao lên đến 1m75, khả năng chống bóng bổng của Thành là điều cần được ghi nhận. Điểm đáng khén tiếp theo là khả năng đeo bám, đọc vị trí của Văn Thành ngày càng tiến bộ. Đó là lý do tại sao HLV Chu Đình Nghiêm lại sử dụng thành thay vì một cầu thủ sở trường ở vị trị hậu vệ trái.

HLV Park Hang Seo có gọi Văn Thành để thế chỗ cho Văn Thanh hay không thì còn phải chờ. Nhưng hẳn, ông Park có những lý do đặt biệt được lựa chọn và biết đâu đấy, Văn Thành sẽ là nhân tố bất ngờ của ĐT Việt Nam trong tương lai.
Từ khóa:
V.League ĐT Việt Nam HLV Park Hang Seo
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục