Pháp>

HLV Claudio Ranieri (Nantes): “Tôi cảm thấy Nantes cũng giống như Leicester”

Minh Huy (lược dịch) | 06:06 11/10/2017
Claudio Ranieri vừa trả lời phỏng vấn L’Equipe về sự khởi đầu ở Nantes. Chiến lược gia người Italia cảm thấy Nantes cũng giống như Leicester. Ông cũng nói về Ligue 1, về văn hóa bóng đá ở các miền đất mà ông từng trải qua như Anh, Tây Ban Nha, Pháp. Nói về giai đoạn cuối ở Leicester, Ranieri khẳng định ông vẫn không tin bị học trò làm phản…

Nimes 3-1 Marseille
L’Equipe: Chào Claudio, Nantes đang xếp thứ 4 Ligue 1 với 16 điểm dù chỉ ghi được 6 bàn thắng. Đó có phải là một điều kỳ diệu, thưa ông?
- Claudio Ranieri: Không, đó là những nỗ lực từ sự làm việc nghiêm túc. Dù Nantes chưa chơi được như tôi muốn, nhưng bây giờ giành điểm là quan trọng nhất. Bởi chúng tôi đang trong giai đoạn khó khăn về nhân sự.

Sau hai thất bại liên tiếp ở 2 vòng đầu, Nantes chơi thiên về phòng ngự hơn và ông ưu tiên việc tạo dựng niềm tin cho đội nhà?
- Chúng tôi đã làm việc rất nhiều để có được niềm tin ấy. Bởi khi bạn chơi tốt, nhưng vẫn thua 1, 2, 3 trận đầu; bạn sẽ mất niềm tin và chơi tệ. Sức ép cũng theo đó dồn cả lên HLV, cầu thủ, chủ tịch và cả CĐV. Ngược lại, nếu chơi không tốt hơn nhưng vẫn có những kết quả khả quan, bạn sẽ có niềm tin và điều đó sẽ giúp cải thiện dần lối chơi.

Và niềm tin ấy đang hiện hữu tại Nantes?
- Đúng vậy. Nếu không, sau hai thất bại, sẽ chẳng cầu thủ nào muốn tranh bóng. Mọi người đều như vậy. Khi có niềm tin, mỗi cầu thủ sẽ biết phải làm gì để cải thiện tình hình, HLV lúc đó chỉ cần giữ cân bằng cho toàn đội, khích lệ các cầu thủ và giữ mọi người luôn sát cánh bên nhau. Chúng tôi chạy ngày một nhiều hơn sau mỗi trận đấu vì thể lực các cầu thủ càng ngày càng tốt hơn.

Nantes có thể đi đến đâu ở  mùa này?
- Tôi không bao giờ đặt ra mục đích rõ ràng ở mùa đầu tiên. Chỉ đơn giản là làm việc nghiêm túc, tính toán xem chúng tôi có thể đạt được bao nhiêu điểm. Nhưng tất nhiên, tôi muốn Nantes thuộc nửa trên BXH, khoảng vị trí 5 đến 7 là lý tưởng.

HLV Ranieri khẳng định ông nhìn thấy ở Nantes những điểm tương đồng như Leicester, đội bóng mà ông đã giúp vô địch nước Anh ở mùa 2015/16
HLV Ranieri khẳng định ông nhìn thấy ở Nantes những điểm tương đồng như Leicester,
đội bóng mà ông đã giúp vô địch nước Anh ở mùa 2015/16

Chủ tịch của Nantes mơ ước một tấm vé dự cúp châu Âu?
- Không. Chúng tôi không bao giờ nói về điều đó.

Vậy còn sân mới?
- Chắc chắn rồi, sẽ cần phải nâng cấp qua mỗi mùa. Chủ tịch Waldemar Kita rất giàu tham vọng. Tôi cũng vậy. Và tôi cũng đang tìm kiếm những cầu thủ tham vọng, những người muốn tiến bộ và tin vào những điều chúng tôi đang làm.

Chủ tịch Kita đã hứa với ông một về kỳ chuyển nhượng chất lượng?
- Tôi không muốn nhắc lại chuyện này. Chúng tôi thảo luận cần 5 cầu thủ giỏi. Và 9 cầu thủ đã đến. Kita luôn có thói quen xử lý chuyển nhượng theo cách đó. Tôi thì có thói quen làm theo cách của mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cuối cùng chúng tôi hiểu được nhau. Sau 3 tháng làm việc cùng nhau, tôi tin Kita hiểu mình, tôi cũng hiểu ông ấy. Và đó là điều tốt nhất.

Có khi nào ông hoài nghi về lựa chọn Nantes của mình?
- Không, không bao giờ. Khi tôi quyết định ký hợp đồng, tôi có đủ tự tin để bước lên và làm việc. Tôi luôn rất lạc quan, tin tưởng bản thân.

Ông có nghĩ điều đó là bất công không? Sau chức vô địch giải Ngoại hạng Anh, ông muốn dẫn dắt một đội bóng lớn chứ?
- Các CLB lớn đều không thay đổi HLV. Hơn nữa, Nantes cũng là một đội bóng tên tuổi của Pháp. Bây giờ tôi cảm thấy Nantes giống như Leicester mùa 2015/16 vậy. Các cầu thủ muốn tiến bộ qua từng trận đấu và luôn nỗ lực hết mình. Đơn giản chỉ cần như vậy.

Ông từng làm việc ở Tây Ban Nha, Anh và Pháp. Ông thích nghi thế nào với văn hóa bóng đá ở mỗi quốc gia?
- Mỗi nơi có một văn hóa chơi bóng riêng. Nhưng khi họ chọn bạn, là bởi vì họ biết bạn làm việc như thế nào. Ở Tây Ban Nha, đa số các đội bóng thích lối chơi kiểm soát bóng. Ở Anh, thật là vô nghĩa nếu kiểm soát bóng nhiều mà không ghi bàn. Còn tại Pháp, ngẫu hứng và lối chơi đẹp luôn được các CLB hướng tới.

Vậy còn giai đoạn cuối ở Leicester, ông có nghĩ mình bị học trò “đâm” sau lưng?
- Không. Đó là vì kết quả thi đấu kém cỏi. Tôi không tin các học học trò làm phản. Nếu có vấn đề thì cầu thủ sẽ nói trực tiếp với HLV. Tuy nhiên, không cầu thủ nào làm việc đó.

Xin cám ơn ông! Chúc ông sức khỏe và thành công cùng Nantes!
Từ khóa:
Nantes Claudio Ranieri Ligue 1
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục