Anh>

Jorginho & mặt trái của một kỷ lục

Kinh Thi | 09:19 25/09/2018

Jorginho vừa phá sâu kỷ lục chuyền bóng ở Premier League (180 lần/trận). Nhưng kỷ lục cá nhân của Jorginho lại được thực hiện trong một trận đấu mà Chelsea coi như không thành công. Hai chi tiết ấy có liên quan với nhau?

Đội hình xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2018/19
Ba phút trước khi trận đấu kết thúc, Jorginho thực hiện một đường chuyền ngang ở khu giữa sân. Chẳng có động thái nào để ăn mừng thành tích. Khán giả không hề vỗ tay tán thưởng. Đơn giản là vì khi ấy chưa ai biết đấy là một đường chuyền đi vào lịch sử. Jorginho đã xô ngã kỷ lục chuyền bóng 165 lần trong một trận đấu thuộc Premier League của Ilkay Guendogan (Man City).

Trước đó không lâu, đường chuyền cho Willian đã giúp Jorginho vượt qua kỷ lục nội bộ của Cesc Fabregas về số đường chuyền trong một trận đấu của Chelsea ở Premier League (144). Cuối cùng, kỷ lục mới của Jorginho được ghi nhận ở con số 180 đường chuyền.

Đấy là một kỷ lục khó phá? Hẳn nhiên rồi. Đấy càng là con số lạ trong làng bóng Anh, nơi người ta thường không chuyền bóng quá nhiều. Cũng ở vòng đấu vừa qua, toàn đội Cardiff chỉ thực hiện tổng cộng 219 đường chuyền. Huddersfield chuyển tổng cộng 261 lần. Brighton 255 lần... Trở lại với trận West Ham - Chelsea, một mình Jorginho đã có số lần chuyền bóng gần bằng 2/3 tổng số đường chuyền của nguyên đội chủ nhà (294)!

Ai cũng biết, Jorginho là nhân vật trung tâm trong lối chơi của Chelsea mùa này. Họ giữ và chuyền bóng rất nhiều, đôi khi hơn cả Man City vốn là đội nổi tiếng nhất về cách chơi này. Và thông thường, mọi pha lên bóng của Chelsea đều phải thông qua Jorginho ở khu giữa sân. Sau Sarri-ball, đã lại xuất hiện khái niệm Jorginho-ball trong làng báo Anh. Vấn đề đặt ra: Chelsea nói chung cũng như Jorginho nói riêng giữ và chuyền bóng quá nhiều... để làm gì?

Jorginho (trước) đã thực hiện tới 180 đường chuyền trong trận Chelsea gặp West Ham
Jorginho (trước) đã thực hiện tới 180 đường chuyền trong trận Chelsea gặp West Ham

Trước khi mất điểm lần đầu tiên ở Premier League mùa này, Chelsea đã tỏ ra rất chật vật trong trận thắng Newcastle, và câu hỏi vừa nêu đã được nêu ra. Một mặt, đấy chỉ là phương tiện dẫn đến chiến thắng, chứ bản thân cái ưu thế về giữ và chuyền bóng dĩ nhiên không hề là một phần thưởng. Mặt khác, giữ và chuyền bóng nhiều như không có yếu tố đột biến, không tạo ra hiệu quả thiết thực, thì đôi khi đấy chính là “liều thuốc ngủ” đối với người xem trung lập.

Tiền vệ trung tâm của Chelsea trước đây là N’Golo Kante. Khi HLV Maurizio Sarri đến Chelsea và kéo theo Jorginho, ông điều cả Kante lẫn mọi tiền vệ khác của Chelsea vào nhiệm vụ tấn công. Về mặt nguyên tắc, đường chuyền từ Jorginho càng nhiều thì đường chuyền mang ý nghĩa tấn công của Chelsea... càng ít. Cần lưu ý: Jorginho phá sâu kỷ lục về số lần chuyền bóng trong khi đấy lại không phải là trận đấu mà Chelsea (toàn đội) chuyền bóng nhiều nhất.

Trong nhiều trường hợp, các đội chơi thiên về thủ đã chủ động nhường quyền kiểm soát bóng cho Chelsea. Trong những hoàn cảnh như vậy, việc Jorginho phải loay hoay chuyền bóng cũng là chi tiết nói lên chỗ bế tắc của hàng công Chelsea.

Quá nhiều... cũng không ổn?
Ở trận gặp West Ham, Chelsea vẫn chưa giữ và chuyền bóng nhiều như trận gặp Newcastle (thắng 2-1) ở vòng 3 Premier League. Chelsea khi ấy giữ bóng đến 81% và thực hiện 913 đường chuyền. Đấy cũng chính là trận thắng chật vật nhất của Chelsea mùa này. Có vẻ như những lúc Chelsea giữ và chuyền bóng quá nhiều chính là lúc họ... không thể làm việc gì khác!
Từ khóa:
Jorginho Chelsea Premier League Ngoại hạng Anh Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục