Bóng đá & Cuộc sống>

Evra trải lòng vì sao không ghét Suarez, vì sao Pogba không được yêu

Tùng Lâm (tổng hợp) | 09:03 05/08/2019

Không lâu sau khi thông báo giải nghệ, cựu hậu vệ trái của Man United, Patrice Evra, đã có những chia sẻ rất thẳng thắn với trang Daily Mail về rất nhiều vấn đề, trong đó được quan tâm nhất tất nhiên là quan hệ của anh với Luis Suarez.

Evra và Suarez, như đã biết, là những nhân vật chính trong vụ “đại án” kỳ thị chủng tộc từng khiến nước Anh bị chia làm hai nửa hồi 2011. Sau một trận đấu giữa Man United và Liverpool, Evra tố cáo Suarez đã liên tiếp gọi anh là “negro”, có nghĩa là “tên da đen” trong tiếng Latin. Suarez đã phải nhận một án phạt rất nặng. Nhưng Evra cũng sung sướng gì. Anh bị tố là đã cố tình dựng chuyện, và liên tục nhận được những lời dọa giết.

“Tôi nhận được rất nhiều thư dọa giết. Trong nhiều tháng, bên ngoài nhà tôi lúc nào cũng có một chiếc xe an ninh đậu 24/24. Bởi vì tôi đã lớn lên trên những con phố khắc nghiệt ở Les Ulis, tôi thấy đó là chuyện bình thường. Nhưng với gia đình tôi thì không. Với mọi người, chuyện đó thật điên rồ. Ngay cả anh trai tôi cũng thường nhắc tôi “Cẩn thận nhé” mỗi khi tôi bước ra khỏi xe.”

Nhưng Evra không vì thế mà ghét Suarez. “Tôi không biết Suarez có phải là một kẻ kỳ thị chủng tộc hay không. Tôi không biết gia đình anh ta. Tôi không biết nguồn gốc của anh ta. Nhưng hôm ấy, tôi biết đó là một vụ kỳ thị chủng tộc. Khi chúng tôi tới buổi điều trần, tôi đã nói rằng tôi không muốn anh ta phải nhận án phạt, rằng tôi không biết anh ta đủ rõ để có thể khẳng định anh ta là một kẻ kỳ thị chủng tộc, nhưng hôm đó chắc chắn anh ta đã dùng một từ có ý kỳ thị.

“Tôi không ghét anh ta. Tôi không bao giờ ghét anh ta. Lúc xảy ra việc tôi muốn đấm vào mặt anh ta, nhưng để tôi ghét được ai đó thì là điều không tưởng. Trong tim tôi không có chỗ cho sự ghét bỏ. Khi tôi được yêu cầu lựa chọn một đội hình mà tôi cho là gồm những cầu thủ xuất sắc nhất, tôi đã chọn Suarez. Anh ta chính là tiền đạo hay nhất ở thời điểm đó.”

Evra từng bị Suarez (trái) kỳ thị chủng tộc
Evra từng bị Suarez (trái) kỳ thị chủng tộc

Bóng đá Anh đang cố gắng tấn công một cách mạnh mẽ vào hành vi kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên, thái độ phân biệt dường như đã ngấm vào máu của nhiều CĐV, khiến họ xem những gì họ làm là chuyện bình thường. Ngay cả khi không cố tình, thì trong vô thức họ cũng có sự phân biệt. Ví dụ, những cầu thủ da đen mặc định bị xem là chỉ biết dựa vào sức mạnh và tốc độ thay vì nhãn quan và trí thông minh. Họ cũng bị săm soi mỗi khi thay đổi kiểu tóc, hay mua những chiếc xe đắt tiền, dù là cho mình hay cho gia đình.

“Khi tôi lần đầu tiên tới nước Anh, vào năm 2006, Didier Deschamps nói, “Cậu sẽ thấy đất nước này cởi mở lắm. Trên đường, người ta thích để tóc vàng hay tóc đỏ gì cũng được, vì không ai quan tâm”. Quả là tôi có thấy thế. Trên đường, tôi thường xuyên thấy người ta mang những thứ điên rồ, mặc những trang phục điên rồ, nhưng không ai quan tâm, bởi vì tất cả đều là những người tự do.

“Nhưng nếu anh là cầu thủ bóng đá, thì anh lại không được phép nhuộm tóc vàng. Người ta sẽ lợi dụng điều đó để tạo ra một bầu không khí thù địch xung quanh cầu thủ đó, ngay cả khi anh ta đang chơi tốt. Đấy là điều mà tôi không thể chấp nhận nổi. Vấn đề nằm ở bóng đá Anh. Những cầu thủ da đen đâu có bị miệt thị khi họ đi trên đường.

“Tôi yêu nước Anh. Tôi đã sống rất nhiều năm ở Anh. Anh không thể gọi người Anh là những kẻ kỳ thị chủng tộc được. Italia cũng thế. Nhưng khi những người đó tới sân, họ bắt đầu trở thành thú vật, hành xử cũng như thú vật. Đó là khi họ bắt đầu làm tất cả những gì có thể để khiến anh không có được một trận đấu như ý.

Evra rất chia sẻ với hoàn cảnh của Pogba (giữa)
Evra rất chia sẻ với hoàn cảnh của Pogba (giữa)

Evra vẫn giữ liên lạc thường xuyên với Man United, và ở đó có bạn thân của anh là Pogba đang chơi bóng. “Khi tôi nói về Man United, tim tôi đau lắm,” Evra nói. “Bởi vì khi tôi nói ra sự thật, tôi sẽ khiến người khác bị tổn thương, tôi thì không muốn làm điều đó. Sẽ mất rất nhiều thời gian để United có thể tìm lại được vị thế của mình. Thế hệ Busby Babes, thế hệ 1999, thế hệ 2008 của chúng tôi, tất cả đều sẵn sàng chết vì đội bóng.

Chúng tôi sẵn sàng hi sinh cả gia đình để được chơi cho đội bóng này. Nhưng giờ không còn ai làm thế.

Tôi không biết tương lai của Paul (Pogba) là như thế nào. Nhưng tôi biết là anh ấy luôn cảm thấy được yêu mến ở Juventus. Ở Manchester anh ấy không cảm nhận được tình yêu ấy. Người ta để ý quá nhiều tới những việc mà anh ấy làm ở ngoài sân cỏ.”

Tuổi thơ cơ cực
Khi Evra mới tới United, người ta mô tả về anh như một tên gangster, bởi vì một vài người bạn của anh đã kể với truyền thông về những gì mà anh và họ thường làm trên các con phố. “Tôi không bao giờ tự gọi mình là gangster”, Evra nói. “Nhưng tôi thực sự đã làm nhiều điều tồi tệ. Tôi ăn trộm thức ăn từ các cửa hàng, rồi ăn trộm quần áo, đĩa game, xe đạp, giày dép… Tôi cũng từng đứng trước các cửa hàng và cầu xin người ta mua cho tôi một cái sandwich. Thỉnh thoảng, người ta sẽ lườm tôi và nói, “Mày nghĩ là tiền rơi từ trên trời xuống hả nhóc?””
Từ khóa:
Patrice Evra Man United
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục