Anh>

13 năm nhà Glazer kiểm soát M.U: Tảng băng đánh chìm Titanic

Nguyên Phong | 16:01 11/10/2018

Jose Mourinho đang là người bị chỉ trích thậm tệ vì sự suy tàn của M.U ở Ngoại hạng Anh. Nhưng nguyên nhân thật sự không xuất phát từ lỗi của Mourinho, mà nằm ở nhà Glazer.

Vì sao bố Son Heung-min không muốn anh có con
Tại Man United hiện tại, những công việc khó nhọc của tầng lớp quản lý, sự đau khổ của HLV và cảm giác vô hồn của các cầu thủ trên sân là những lời nhắc nhở về việc thế giới có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào. Chỉ 5 năm trước, M.U còn là nhà vô địch nước Anh. Chỉ 10 năm trước, Man City mới được mua lại bởi Sheikh Mansour. Nhưng giờ đây, vai trò của 2 CLB đã đảo ngược. M.U không còn là người sở hữu thành Manchester. Man City đã phủ xanh thành phố, phủ xanh nước Anh và là hình mẫu của một CLB thành công – không còn là M.U nữa.

Sự phát triển của Man City bắt đầu từ 10 năm trước, khi tỷ phú UAE mua lại CLB. Ba năm trước đó, M.U được mua lại bởi gia đình tỷ phú người Mỹ Glazer. Hai cột mốc đó khiến M.U và Man City đi theo 2 con đường khác nhau. Nhìn vào 2 ông chủ, có thể dễ dàng nhận thấy hướng đi trái ngược của 2 CLB.

Học viện trẻ hoành tránh của Man City
Học viện trẻ hoành tránh của Man City

Sheikh Mansour đến và mang theo mầm mống hy vọng với nửa xanh thành Manchester. Trước khi mua Man City, tỷ phú này đã thuê nhiều chuyên gia tư vấn để đánh giá sự tiếp quản và hình thành kế hoạch xây dựng một siêu CLB. Man City cũng được hoạt động với một giám đốc bóng đá, cấu trúc thời thượng giúp CLB có thể tuyển mộ cầu thủ với kế hoạch dài hạn mà không phụ thuộc vào HLV.

Tỷ phú người UAE đã đổ 1,3 tỷ bảng vào Man City, phần lớn dùng để trả phí chuyển nhượng khổng lồ và tiền lương cho các ngôi sao. Nhưng bên cạnh đó, Sheikh Mansour cũng “mua” được tình cảm và lòng trung thành của người hâm mộ. Man City bỏ tiền ra để  xây dựng những công trình công cộng có ích cho người dân Manchester. Ngoài ra, Man City cũng bỏ ra tới 200 triệu bảng vào học viện đào tạo trẻ. Những cầu thủ trưởng thành từ chính CLB luôn là cảm hứng kéo CĐV đến sân cổ vũ.

Cũng là hơn 1 tỷ bảng, nhưng đó không phải là số tiền để đầu tư vào đội hình và hạ tầng, mà là số tiền nhà Glazer đã vay mượn để trang trải cho việc tiếp quản M.U. Từ năm 2005 đến nay, trải qua 13 năm nai lưng ra trả nợ, M.U vẫn còn nợ tới 487 triệu bảng. May mắn là M.U vẫn làm ăn tốt – đạt doanh thu kỷ lục 590 triệu bảng ở mùa 2017/18 – nhưng việc trả nợ và lãi suất cao vẫn khiến CLB khốn đốn.

Nhà Glazer như những con quỷ hút máu M.U
Nhà Glazer như những con quỷ hút máu M.U

Không chỉ trả nợ, M.U còn phải “nuôi” nhà Glazer. Trong năm vừa qua, 6 anh chị em nhà Glazer, những người sở hữu chung 97% cổ phần tại M.U, đã được trả 18 triệu bảng tiền cổ tức. Tổng số tiền M.U trả cho các cổ đông là 22 triệu bảng, sau 22 triệu bảng và 20 triệu bảng ở 2 năm trước đó.

Số tiền lương trả cho các giám đốc của M.U, bao gồm cả 6 người nhà Glazer là 13 triệu bảng (2 năm trước là 12 và 11 triệu bảng). Năm ngoái, nhà Glazer còn thu về 56 triệu bảng từ việc bán một phần cổ phiếu của M.U. Những số tiền được thống kê trên, nếu không chảy vào túi nhà Glazer mà để M.U tái đầu tư vào đội hình, họ hoàn toàn có thể tranh chấp và mang về ngôi sao cỡ Neymar.

Mâu thuẫn giữa Paul Pogba với Jose Mourinho hay giữa Mourinho và các cầu thủ khác, chỉ là triệu chứng dễ nhận thấy ở một M.U đang suy tàn. Tảng băng khiến “Titanic” M.U chìm đắm nằm ở nhà Glazer. Nếu những ông chủ người Mỹ chỉ bằng một phần Sheikh Mansour, có lẽ Quỷ đỏ đã khác.
Từ khóa:
Man United Glazer Ngoại hạng Anh Man City Bình luận Bóng đá quốc tế
Tin liên quan
Thông tin người gửi
Gửi
Gửi
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục